10.000 thí sinh sẽ rơi khỏi trường công

10.000 thí sinh sẽ rơi khỏi trường công thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018 các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển hơn 63.000 học sinh lớp 10.

10.000 thí sinh sẽ rơi khỏi trường công Cán bộ coi thi đánh giá giấy tờ thí sinh thi lớp 10 tại HĐT Trường THCS Võ Trường Toản, Q.Một, TP.HCM sáng Một-6 – Ảnh: Như Hùn Như vậy, trong kỳ thi này sẽ có hơn 10.000 thí sinh rơi khỏi lớp 10 công lập, dù rằng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của những trường THPT đã tăng hơn 1.000 chỉ tiêu so mang năm trước.

10.000 thí sinh sẽ rơi khỏi trường công

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cho biết nếu tính trên tổng số học sinh tốt nghiệp THCS thì năm nay TP sẽ tuyển 77% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập, giảm 3% so với năm học trước. Đây là chủ trương của TP: bắt đầu từ năm nay, mỗi năm TP sẽ giảm dần số học sinh vào lớp 10 công lập. Ví dụ: năm 2018 còn 74%, năm 2019 còn 71%…

Thay vào đó, các trường sẽ đẩy mạnh phân luồng học sinh sau THCS. Số học sinh không vào lớp 10 công lập vẫn còn rất nhiều hình thức học tập khác phù hợp với năng lực của các em như trường nghề, trường THPT tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP, chia sẻ: “Trên thực tế, có những học sinh học văn hóa rất kém, nhưng khi chuyển sang học nghề thì lại học rất tốt và rất thành công trong công việc sau này. Phụ huynh đừng nghĩ rằng vào lớp 10 công lập là con đường duy nhất của học sinh sau khi học hết lớp 9”.

Ông cũng cho biết những năm gần đây, TP.HCM đã có một số học sinh chủ động chọn học trường nghề, chứ không dự tuyển vào lớp 10. Nhiều em trong số đó đã tốt nghiệp và có việc làm ngay, thu nhập ổn định.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tiếp tục đổi mới, theo hướng kiểm tra năng lực, vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của thí sinh. Nội dung các câu hỏi nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9.

10.000 thí sinh sẽ rơi khỏi trường công

Năm nay Trường THPT chuyên Quang Trung – ngôi trường đứng đầu tỉnh Bình Phước, nằm trong tốp các trường THPT trên cả nước có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao – với 764 thí sinh, để xét tuyển lấy 285 học sinh vào 7 lớp chuyên.

Cũng theo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước, do tỉnh này chưa có trường THPT dân lập, nên số học sinh không đủ tiêu chuẩn vào các trường công lập nếu có nguyện vọng học tiếp lên cấp III, sẽ được xét vào trung tâm giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã; nếu không học ở trung tâm giáo dục thường xuyên thì đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp hoặc các trường nghề gồm: Cao đẳng Công nghiệp cao su Bình Phước, Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Phước (thị xã Đồng Xoài) và Trường trung cấp nghề Tôn Đức Thắng (huyện Chơn Thành).

Xem thêm : Thông tin tuyển sinh 2017